Trang chủ / Kiến thức phong thủy / Đeo mặt phật hay tượng phật trên tay có “phạm” không?

Đeo mặt phật hay tượng phật trên tay có “phạm” không?

Rất nhiều người có thắc mắc: “đeo mặt phật trên tay có bị phạm không?” Và việc sử dụng vòng tay đá phong thủy có mặt phật thì sẽ ảnh hưởng như thế nào. An nhiên đã từng có 2 bài viết về chủ đề sử dụng mặt phật trong vòng tay…

>>Những điều cần lưu ý khi đeo tượng phật phần 1

>>Những điều cần lưu ý khi đeo tượng phật phần 2

Để hiểu rõ được về việc đeo mặt phật có bị phạm hay không? Chúng ta cần hiểu rõ hơn và áp dụng để tránh bị quá nặng nề về việc sử dụng vòng.

Theo quan niệm của phật giáo, Đức Phật luôn thương yêu tất cả chúng sinh, luôn nhẫn nhịn chịu sự ủy nhục của người khác, cấp nhận điều người khác vu oan mà không có oán thù, nhưng vẫn thông cảm và tha thứ, bao dung. Do đó trong phong thuỷ, hình ảnh Phật luôn tượng trưng cho điềm lành, lòng từ bi,bác ái, hướng thiện, hướng phật, hóa hung khí, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Các sản phẩm dây chuyền mặt phật rất dễ mua, bởi vì không chú trọng nhiều đến yếu tố hợp cung, mệnh tuổi, nhưng sử dụng dây chuyền mặt phật có rất nhiều lưu ý:

Bởi vì mặt Phật rất linh thiêng nên thường được sử dụng để đeo ở cổ, nếu đeo ở tay phải kiêng kị và chú ý trong sinh hoạt vì theo người xưa quan niệm, khi đeo ở tay, con người phải tiếp xúc nhiều với những thứ ô uế trong khi làm việc cũng như trong lúc sinh hoạt cá nhân, vì vậy khi sử dụng một số chi tiết Bạc hình mặt Phật mọi người nên chú ý tránh dùng làm những việc ô uế!

Đeo dây chuyền mặt Phật thì khi đi tắm hoặc đi ngủ, bạn nên tháo dây chuyền mặt Phật ra, bởi vì khi đeo trong người, dây chuyền mặt phật tiếp xúc với cơ thể bạn cả ngày, do vậy tháo ra để đảm bảo được gìn giữ một cách sạch sẽ nhất.

Không nên để dây chuyền mặt Phật trong tủ hoặc hộp kín, nó được coi là hành động bất kính với Phật, mà hãy để nơi trang nghiêm cao ráo

Nếu mặt Phật không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và tùy tiện vất đi mà phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba , năm, bảy, chín, đốt dưới nắng…

deo-mat-phat-tren-tay-co-bi-pham-khong2

(Vòng tay thạch anh tóc đen kết hợp mặt phật bạc)

Câu hỏi “Có nên đeo dây chuyền , vòng tay mặt Phật không?”. Trong những dòng tâm sự của bạn tôi trích dẫn ra những gì khúc mắc chính đáng sau đây mà tôi sẽ giải đáp vì liên quan đến Phật pháp:
– Do nóng giận gây nghiệp khẩu nên đeo dây chuyền, vòng tay tượng Phật để đối trị “để giúp con có thêm nghị lực để tự kiềm chế mình, hạn chế không gây tạo thêm nghiệp xấu.”?
– Sợ mang tội khi đeo dây chuyền ấy vào chốn dơ uế vì có một pháp liệu nào đó đã khuyến cáo như vậy.?
Theo thỉnh nguyện của bạn tôi trả lời như sau:
– Tôi muốn hỏi bạn: “Sợi dây chuyền mặt Phật là gì? có phải là Đức Phật không? Nếu thực sự là Đức Phật có giúp bạn giảm hoặc hết tính sân không? Có giúp bạn thêm nghị lực để tự kiềm chế mình không? Có giúp bạn không gây tạo nghiệp xấu không?
– Nên hiểu, Đức Phật dạy trong kinh Di giáo : “Hãy tự nương tựa vào bản thân mình, không dựa vào ai khác. Hãy thắp lên mà đi với ngọn đuốc chánh pháp, không phải phi pháp”. Vậy, chuyển hóa tâm là do tự lực của mình không phải dựa vào người khác dù đó là Đức Phật. Nay trò dựa vào “sợi dây chuyền hay vòng tay mang mặt Phật” mà muốn có kết quả thì chẳng khác gì “nấu cát thành cơm”. Nếu thực sự mấy sợi dây chuyền mang mặt Phật có tác dụng như vậy chúng ta chẳng cần tu tập làm gì chỉ đeo vào là đủ!?
Từ đây suy ra, trò nhầm lẫn mục đích sử dụng “trang sức tâm linh” là “phương tiện tâm linh”. Trong những phương tiện tâm linh của sự hành trì giáo pháp Phật đà, không có nhắc đến đeo dây chuyền mặt Phật.

deo-mat-phat-tren-tay-co-bi-pham-khong-3

(Mặt phật sử dụng trong vòng tay đá thạch anh tóc vàng)

Đã không phải là phương tiện tâm linh thì không có tác dụng tâm linh, đã vậy thì lấy đâu ra lỗi hoặc không lỗi?
Đã là “trang sức tâm linh” thì chỉ mang tác dụng thời trang, không liên quan gì đến hoạt động tâm linh (giáo luật, giáo nghi, giáo quy…). Từ đây bạn suy ra có lỗi hay không? Còn bạn bảo rằng có pháp liệu nào đó khẳng định đeo mang ở những chỗ không sạch sẽ thì có tội, vui lòng trích dẫn từ kinh nào, sách nào, ai viết, ai nói? Ngay khi trích dẫn từ quyển kinh, cuốn sách Phật giáo cũng chưa hẳn tin ngay vì có loại “kinh giả”, “sách dỏm”. Cho nên phải dùng lăng kính Phật môn là “tứ pháp ấn”, “tứ y cứ” chiếu soi mới có thể xác quyết. Ngoài ra, nếu họ là hòa thượng tiến sĩ, pháp sư hòa thượng, đại đức tăng ni… Xin lỗi, chẳng phải là luận cứ vững chắc vì Phật đã khuyến cáo tinh thần ấy trong kinh “Những người Kalama”.
Còn bây giờ, tôi trích dẫn pháp liệu có nguồn gốc rõ ràng là “Tâm kinh Bát nhã Ba la mật đa” đã dạy: “Không dơ, không sạch, không tăng, không giảm” là bản tâm bất nhị, chân như của Đức Phật và Thánh chúng. Vậy thì có ngăn ngại gì chỗ sạch chỗ dơ chăng, nếu bạn tin đó là Phật, Bồ tát? Đã vậy làm sao trò có tội?
Nếu có tội, thì tội trầm trọng nhất của trò là mê tín dị đoan, tin lời xằng bậy, dùng “thời trang tâm linh” làm “phương tiện tâm linh”.
Bản thân bạn đầy sân nộ, không chịu quán chiếu tác hại của nó mà quy y đầu Phật, nương nhờ thiện tri thức chỉ bày phương tiện tâm linh để chuyển hóa tâm, mà dễ tin vào sợi dây chuyền vô tri vô giác ấy mang lại tác dụng tâm linh. Điều này chẳng khác gì lau bên ngoài cái chậu làm sao làm sạch bên trong?
Cuối cùng tôi khuyên bạn nên đúc một tượng Phật trong tâm mình, tức là quy y Phật, đọc giáo điển, hành giáo pháp, rồi sau đó cảm niệm ân đức từ bi và trí huệ bất nhị của Ngài; luôn nghĩ đến lời Phật dạy, việc Phật làm, câu Phật nói mà y giáo phụng hành. Bấy giờ trò không mang sợi dây chuyền mặt Phật mà cũng luôn có Phật bên người. Còn bây giờ tuy trò không rời sợi dây chuyền mang mặt Phật nhưng trò cách xa Đức Phật ngàn trùng. Dầu trò đeo 200 năm cũng chẳng tác dụng gì, ngoài vẻ đẹp thời trang tôn giáo.
( trích dẫn từ câu trả lời của thầy Nguyên Thành)
Hện nay các kiến thức về tôn giáo đang bị biến tướng trầm trọng dưới mọi sự truyền đạt tam sao thất bản từ rất nhiều người không có kiến thức ko có tu tập, mong quý vị lưu ý rõ phân biệt đâu là chánh pháp, Phật pháp không phải là mê tín dị đoan !

Kiểm tra lại

bo-san-phan-su-dung-vang-18k

Nên chọn bạc hay Vàng 10-14-18k khi mua vòng đá phong thủy?

Hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc chung câu hỏi như trên. Việc phân vân …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

logged_in_greeting="Xin chào! An Nhiên luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi yêu cầu của quý khách !" logged_out_greeting="Xin chào! An Nhiên luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi yêu cầu của quý khách !">